เป้าหมายรายสัปดาห์: เข้าใจและสามารถอธิบายกระบวนการตรวจสอบไขมัน
และการวิเคราะห์อาหารประเภทไขมัน ที่มีความเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้
รวมทั้งเข้าใจระบบการทำงานของหัวใจ
Week
|
Input
|
Possess
|
Output
|
Outcome
|
13
17-21 ส.ค. 58
|
โจทย์: การตรวจสอบไขมัน
และการลดน้ำหนักในระยะเวลา 1 เดือน
Key Questions:
-
จากการทดลองหยดน้ำมันลงในแผ่นกระดาษ นักเรียนสังเกตเห็นการเปลี่ยนอย่างไร?
-
นักเรียนจะมีวิธีการควบคุมอาหารประเภทไขมัน
และแบ่งเวลาออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักของตัวเอง ในระยะเวลา 1 เดือน ได้อย่างไร?
เครื่องมือคิด:
Show and Share:นำเสนอการออกแบบการควบคุมปริมาณอาหารและออกกำลังกายภายในระยะเวลา
1 เดือน
Fort chart: ออกแบบการควบคุมปริมาณอาหารและออกกำลังกายภายในระยะเวลา
1 เดือน
Wall thinking: วิธีการที่ตนเองจะดำเนินการลดน้ำหนักในระยะเวลา
1 เดือน
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้:
นักเรียน/ครู
สื่อและแหล่งเรียนรู้:
-
คอมพิวเตอร์/อินเตอร์เน็ต
- ภาพ “กินอย่างไร ไม่ให้อ้วน”
-
แผ่นกระดาษทดลอง การตรวจสอบไขมัน
-
น้ำมัน/ไขมัน
|
วันจันทร์
ชง: ครูกระตุ้นคิดด้วยคำถาม
”นักเรียนคิดว่ามีวิธีการใดบ้างในการทดสอบหาไขมัน/น้ำมัน?”
เชื่อม:
-
ครูและนักเรียนร่วมอภิปรายถึงมีวิธีทดลองเกี่ยวกับเรื่องไขมัน(น้ำมัน)
-
สืบค้นข้อมูลมานำเสนอต่อครูและเพื่อนๆ
วันอังคาร
ชง: นักเรียนทบทวนวิธีการทดสอบไขมัน/น้ำมัน
เชื่อม:
-
ครูนำกระดาษสีขาวบาง และนำมันพืช มาพานักเรียนทดลอง(อย่างง่าย)
เกี่ยวกับความโปร่งแสง
- ยกกระดาษขึ้นมาให้แสงผ่าน
จากการทดลองหยดน้ำมันลงในแผ่นกระดาษ นักเรียนสังเกตเห็นการเปลี่ยนอย่างไร
-
ร่วมสังเกตการเปลี่ยนแปลงและบันทึกผลการทดลองดังกล่าว
ชง:
ครูกระตุ้นด้วยคำถาม “จากการทดลอง
นักเรียนสังเกตเห็นการเปลี่ยนอย่างไร?”
เชื่อม:
ครูและนักเรียนอภิปรายร่วมกัน
และถกข้อสงสัยเกี่ยวกับที่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของแผนกระดาษ
วันพุธ
ชง: ครูนำภาพ “กินอย่างไร ไม่ให้อ้วน”
เชื่อม:
-
นักเรียนชั่งน้ำหนักของตนเอง
เพื่อออกแบบการควบคุมปริมาณอาหาร
และออกกำลังกายภายในระยะเวลา 1 เดือนผ่านเครื่องมือคิดFlow chart
-
อภิปรายวิธีการที่ตนเองจะดำเนินการลดน้ำหนักในระยะเวลา 1 เดือน
วันศุกร์
ชง:นักเรียนรายงานความคืบหน้าของการดำเนินงาน
เชื่อม:นักเรียนนำเสนอแผนการควบคุมปริมาณอาหารและออกกำลังกาย
ชง:ครูใช้คำถามกระตุ้นคิด
- “นักเรียนได้เรียนรู้อะไรในสัปดาห์นี้
ความรู้ใหม่ที่ได้คืออะไร?”
-
”นักเรียนเจอปัญหาอะไรและมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร?”
เชื่อม :สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ภาระงาน
- สืบค้นข้อมูลมานำเสนอต่อครูและเพื่อนๆ
เกี่ยวกับการหยดน้ำมัน ลงแผ่นกระดาษสีขาว
- ทดลองการตรวจสอบไขมัน ร่วมสังเกตการเปลี่ยนแปลงและบันทึกผลการทดลอง
- ออกแบบการควบคุมปริมาณอาหารและออกกำลังกายภายในระยะเวลา
1
เดือนผ่านเครื่องมือคิดFlow chart
ชิ้นงาน
- สมุดบันทึกผลการทดลองการทดสอบไขมัน/น้ำมัน
- Flow
chartการควบคุมปริมาณอาหารไขมันและการออกกำลังกายใน 1 เดือน
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
เข้าใจและสามารถอธิบายกระบวนการตรวจสอบไขมัน
และการวิเคราะห์อาหารประเภทไขมัน ที่มีความเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้
รวมทั้งเข้าใจระบบการทำงานของหัวใจ
ทักษะ
ทักษะชีวิต
-
ใช้ทรัพยากรของห้องที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่าและเหมาะสมเช่น สี
กระดาษ กรรไกร
- เก็บกวาด อุปกรณ์ ทุกครั้งหลังทำงานเสร็จ
ทักษะ
ICT
สามารถสืบค้นหาข้อมูลที่ตนเองสนใจอยากเรียนรู้จากแหล่งต่างๆเช่น
Internet
ผู้รู้หรือ ห้องสมุดได้
ทักษะการสื่อสาร
สามารถนำเสนอความเข้าใจเกี่ยวกับการทดลองตรวจสอบความโปร่งแสงจากการทดสอบไขมันได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
สามารถทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน
คุณลักษณะ
- สร้างสรรค์และนำเสนอชิ้นงานที่หลากหลาย
- มีวินัยและความรับผิดชอบ
- มีความมุ่งมั่นในการทำงาน
- การเคารพและยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
|
ภาพกิจกรรมการเรียนรู้
_ PBL-คู่ขนาน
/by-คุณครูป้อม
ในวันแรกของสัปดาห์ที่ 13 นี้ ผู้ปกครอง
ม.1
หลังจากประชุมเสร็จในวันศุกร์ที่แล้ว คุณครูขอรับบริจาคต้นไม้ / พืชสวนครัว /เมล็ดพันธ์ต่างๆ
นานา
เพื่อให้นักเรียนได้นำมาปลูกรอบๆ บริเวณมัธยม
ทุกคนนำสิ่งที่ผู้ปกครองนำมาให้คุณครูและนำมาปลูกร่วมกัน
อาทิเช่น เมล็ดข้าวโพด, แตงโม, เมล่อน ฯลฯ
ผู้ปกครองอยากเรียนรู้เรื่องงานเกษตรไปกับลูกๆ
ทำให้การเรียนรู้ของหลายๆ อย่างเป็นไปตามแผนที่ครูวางไว้แต่เริ่มแรกๆ
ครูและนักเรียนนำเมล็ดข้าวโพดไปปลูกรอบๆ แปลงนา และนำไปปลูกหลังท่อข้าว 4 เมล็ด
ล้อมรอบบริเวณปลูกต้นกล้วย 1 ตร.ม.
_ส่วนเมล็ดแตงโมกับเมล่อนครูกับนักเรียนเพาะลงในถุงดำกับตะแกรงเพาะเมล็ด ไปวางไว้ข้างทิวสน
นักเรียนยังช่วยดูแลหญ้าบริเวณรอบๆแปลงนา รอบๆ
บ้าน ม.1 และนำไปให้ลูกวัวที่เพิ่งออกมา 1 วัน กินทุกๆ ตอนเช้า-เย็น
_ PBL-ครัวธรรมชาติ (วิทย์) /by-คุณครูดอกไม้
_ PBL-ครัวธรรมชาติ /by-คุณครูดอกไม้
สัปดาห์นี้ในวันจันทร์พี่ๆ ม.1เริ่มลงเข้าสู่เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องไขมัน
ครูจึงให้พี่ๆ ม.1 สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบหาไขมันในสิ่งต่างๆ
โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม
แต่ละกลุ่มมีเวลา 20 นาที ในการสืบค้นข้อมูล
จากนั้นพี่ๆ ได้นำข้อมูลที่ได้มาแลกเปลี่ยนสะท้อนกันและได้นัดหมายกันภายในกลุ่ม เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์การทดลอง
วันอังคารพี่ๆ ม.1
ได้ทำการทดลองการซึมผ่านของน้ำมันแต่มีสองกลุ่มที่ไม่ได้เตรียมน้ำมันมา(น้ำมันหมู,
น้ำมันไก่)
พี่ปังปอนด์: “แล้วจะต้องทำอย่างไรครับครู?”
พี่ค็อป: “ทดลองแค่สองน้ำมันก่อนได้ไหมครับ แล้วค่อยเอาน้ำมันอื่นๆ
มาทีหลัง”
จากนั้นพี่
ม.1 ทำการทดลองการซึมผ่านของน้ำมัน(น้ำมันมะพร้า,น้ำมันมะกอก)
โดยกระดาษที่ใช้คือ กระดาษทิชชู, กระดาษร้อยปอนด์, กระดาษซับมันและกระดาษA4
จากนั้นแต่ละกลุ่มจึงแลกเปลี่ยนกัน
พี่เพชร: “กลุ่มผมน้ำมันมะพร้าวเมื่อยดลงกระดาษทิชชูซึมเร็วมากครับไม่ถึงวินาทีด้วยซ้ำครับ
แต่น้ำมันมะกอกซึมผ่านยากกว่าครัว
กระดาษซับมันตอนหยดน้ำมันลงไปครั้งแรกๆหยดน้ำมันไม่ขยับเลยครับ”
พี่ซินดี้: “ของกลุ่มหนุน้ำมันมะกอซึมผ่านเร็วกว่าค่ะแตกต่างกันอยู่ประมาณสองวินาทีค่ะ”
จากที่แต่ละกลุ่มนำเสนอจะใช้เวลาประมาน
2-3 วินาที ในการซึมผ่านของไขมัน ครูดอกไม้จึงทดลองหยดน้ำมันลงในกระดาษร้อยปอนด์แล้วให้พี่ซินดี้จับเวลาปรากฏเวลาผ่านไปกว่า3นาที
น้ำมันยังไม่ซึมผ่านกระดาษ
ครูจึงกระตุ้นด้วยคำถามว่า “เหมือหรือต่างกับการทดลองที่พี่ๆทำรอบแรกอย่างไร?”
พี่เพลง : “อาจเป็นเพราะเทน้ำมันลงแล้วกลิ้งให้มันทั่วกระดาษครับ
ก็เลยกระจายไปทั่วครับไม่ได้ดูที่มันซึมจริงๆครับและพี่ๆจึงทำการสรุปผลการทดลองของกลุ่มตนเอง”
ในวันพุธครูดอกไม้ให้พี่ๆดูตัวอย่าง Infogarffic "กินอย่างไรไม่ให้อ้วน" แล้วถามพี่ๆ ม.1 ว่าใครที่ทำตามเกินห้าข้อบ้าง
พี่เพชรยกมืออย่างมั่นใจ 8 ข้อครับครู พี่โจเซฟผมก็ 8 ข้อครับ
จากนั้นพี่ๆได้ออกแบบinfogarffic ของตนเอง "กินอย่างไรไม่ให้อ้วน" แล้วพี่ๆ แต่ละคนนำเสนอinfogarffic ให้ครูและเพื่อนๆฟังพร้อมให้ข้อเสนอแน่ะ แล้วครูดอกไม้จึงเปิดคลิป "ไขมันอิ่มตัว/ไม่อิ่มตัว" หลังจากดูคลิปพี่ๆได้สรุปความเข้าใจที่ได้
พี่ออสติน: “แล้วถ้าเป็นนำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันรำข้าว จะดีหรือไม่ดีครับ”
ครูดอกไม้: “ต้องกลับไปดูโครงสร้างก่อนนะครับว่ามีกี่จุดที่เป็นโครงสร้างแบบทราน”
พี่บอล: “ครูครับผมว่าน้ำมันมะพร้าวมันแพงมากเลยครับใช้นำมันพืชแทนแต่ใช้น้อยลงก็ได้นะครับ”
จากนั้นพี่ๆ จึงสรุปความเข้าใจว่าจะนำความเข้าใจที่ได้จากคลิปไปปรับใช้อย่าไร
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
_ PBL-คู่ขนาน /by-คุณครูป้อม
ตอบลบในวันแรกของสัปดาห์ที่ 13 นี้ ผู้ปกครอง ม.1 หลังจากประชุมเสร็จในวันศุกร์ที่แล้ว คุณครูขอรับบริจาคต้นไม้ / พืชสวนครัว /เมล็ดพันธ์ต่างๆ นานา
เพื่อให้นักเรียนได้นำมาปลูกรอบๆ บริเวณมัธยม ทุกคนนำสิ่งที่ผู้ปกครองนำมาให้คุณครูและนำมาปลูกร่วมกัน
อาทิเช่น เมล็ดข้าวโพด, แตงโม, เมล่อน ฯลฯ
ผู้ปกครองอยากเรียนรู้เรื่องงานเกษตรไปกับลูกๆ ทำให้การเรียนรู้ของหลายๆ อย่างเป็นไปตามแผนที่ครูวางไว้แต่เริ่มแรกๆ
ครูและนักเรียนนำเมล็ดข้าวโพดไปปลูกรอบๆ แปลงนา และนำไปปลูกหลังท่อข้าว 4 เมล็ด ล้อมรอบบริเวณปลูกต้นกล้วย 1 ตร.ม.
_ส่วนเมล็ดแตงโมกับเมล่อนครูกับนักเรียนเพาะลงในถุงดำกับตะแกรงเพาะเมล็ด ไปวางไว้ข้างทิวสน
นักเรียนยังช่วยดูแลหญ้าบริเวณรอบๆแปลงนา รอบๆ บ้าน ม.1 และนำไปให้ลูกวัวที่เพิ่งออกมา 1 วัน กินทุกๆ ตอนเช้า-เย็น
_ PBL-ครัวธรรมชาติ /by-คุณครูดอกไม้
ตอบลบสัปดาห์นี้ในวันจันทร์พี่ๆ ม.1เริ่มลงเข้าสู่เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องไขมัน ครูจึงให้พี่ๆ ม.1 สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจสอบหาไขมันในสิ่งต่างๆ โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีเวลา 20 นาที ในการสืบค้นข้อมูล
จากนั้นพี่ๆ ได้นำข้อมูลที่ได้มาแลกเปลี่ยนสะท้อนกันและได้นัดหมายกันภายในกลุ่ม เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์การทดลอง วันอังคารพี่ๆ ม.1 ได้ทำการทดลองการซึมผ่านของน้ำมันแต่มีสองกลุ่มที่ไม่ได้เตรียมน้ำมันมา(น้ำมันหมู, น้ำมันไก่)
พี่ปังปอนด์: “แล้วจะต้องทำอย่างไรครับครู?”
พี่ค็อป: “ทดลองแค่สองน้ำมันก่อนได้ไหมครับ แล้วค่อยเอาน้ำมันอื่นๆ มาทีหลัง”
จากนั้นพี่ ม.1 ทำการทดลองการซึมผ่านของน้ำมัน(น้ำมันมะพร้า,น้ำมันมะกอก) โดยกระดาษที่ใช้คือ กระดาษทิชชู, กระดาษร้อยปอนด์, กระดาษซับมันและกระดาษA4
จากนั้นแต่ละกลุ่มจึงแลกเปลี่ยนกัน
พี่เพชร: “กลุ่มผมน้ำมันมะพร้าวเมื่อยดลงกระดาษทิชชูซึมเร็วมากครับไม่ถึงวินาทีด้วยซ้ำครับ แต่น้ำมันมะกอกซึมผ่านยากกว่าครัว กระดาษซับมันตอนหยดน้ำมันลงไปครั้งแรกๆหยดน้ำมันไม่ขยับเลยครับ”
พี่ซินดี้: “ของกลุ่มหนุน้ำมันมะกอซึมผ่านเร็วกว่าค่ะแตกต่างกันอยู่ประมาณสองวินาทีค่ะ”
จากที่แต่ละกลุ่มนำเสนอจะใช้เวลาประมาน 2-3 วินาที ในการซึมผ่านของไขมัน ครูดอกไม้จึงทดลองหยดน้ำมันลงในกระดาษร้อยปอนด์แล้วให้พี่ซินดี้จับเวลาปรากฏเวลาผ่านไปกว่า3นาที น้ำมันยังไม่ซึมผ่านกระดาษ
ครูจึงกระตุ้นด้วยคำถามว่า “เหมือหรือต่างกับการทดลองที่พี่ๆทำรอบแรกอย่างไร?”
พี่เพลง : “อาจเป็นเพราะเทน้ำมันลงแล้วกลิ้งให้มันทั่วกระดาษครับ ก็เลยกระจายไปทั่วครับไม่ได้ดูที่มันซึมจริงๆครับและพี่ๆจึงทำการสรุปผลการทดลองของกลุ่มตนเอง”
ในวันพุธครูดอกไม้ให้พี่ๆดูตัวอย่าง Infogarffic "กินอย่างไรไม่ให้อ้วน" แล้วถามพี่ๆ ม.1 ว่าใครที่ทำตามเกินห้าข้อบ้าง
พี่เพชรยกมืออย่างมั่นใจ 8 ข้อครับครู พี่โจเซฟผมก็ 8 ข้อครับ
จากนั้นพี่ๆได้ออกแบบinfogarffic ของตนเอง "กินอย่างไรไม่ให้อ้วน" แล้วพี่ๆ แต่ละคนนำเสนอinfogarffic ให้ครูและเพื่อนๆฟังพร้อมให้ข้อเสนอแน่ะ แล้วครูดอกไม้จึงเปิดคลิป "ไขมันอิ่มตัว/ไม่อิ่มตัว" หลังจากดูคลิปพี่ๆได้สรุปความเข้าใจที่ได้
พี่ออสติน: “แล้วถ้าเป็นนำมันดอกทานตะวัน หรือน้ำมันรำข้าว จะดีหรือไม่ดีครับ”
ครูดอกไม้: “ต้องกลับไปดูโครงสร้างก่อนนะครับว่ามีกี่จุดที่เป็นโครงสร้างแบบทราน”
พี่บอล: “ครูครับผมว่าน้ำมันมะพร้าวมันแพงมากเลยครับใช้นำมันพืชแทนแต่ใช้น้อยลงก็ได้นะครับ”
จากนั้นพี่ๆ จึงสรุปความเข้าใจว่าจะนำความเข้าใจที่ได้จากคลิปไปปรับใช้อย่าไร